Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc P2

Go down

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc P2

Bài gửi  Vicky on Thu Jan 27, 2011 10:49 pm

1.Vì sao tôi đổi chỗ làm?

Lý do tích cực của việc thay đổi chỗ làm (điều nên nói trong cuộc phỏng vấn)
* Thay đổi chỗ ở; Công việc bạn thuần thục lại không có ở chỗ mới này.
* Tốt nghiệp chương trình đào tạo và bây giờ đã đủ trình độ cho vị trí mới.
* Thiếu sự phát triển, ít cơ hội, không có khả năng thăng tiến.
* Lĩnh vực mới xuất hiện với những thử thách mới.
* Một phần trong kế hoạch dài hạn.
* Lòng đam mê từ lâu, hợp với ước mơ và khát vọng.
* Ngành nghề cũ đã suy thoái, các yếu tố khác đã nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi.

Lý do tiêu cực của việc thay đổi chỗ làm (điều không nên nói trong cuộc phỏng vấn)
* Bạn thân làm việc ở đây nên bạn cũng muốn làm cùng chỗ cho vui.
* Văn phòng đẹp, chế độ đãi ngộ tốt, lương cao.
* Xem qua quảng cáo.
* Tôi cần một cuộc sống mới.
* Tôi ghét làm việc ở công ty cũ.
* Giám đốc công ty cũ bắt tôi phải ra đi.
* Tôi thấy chán công việc cũ: không thú vị, không học hỏi được.
* Kiệt sức
* Lá số tử vi khuyên tôi thay đổi.


2."Đánh bóng" bản thân bằng sự trung thực (Trong "cuộc chiến" săn lùng công việc, bạn có thể nhanh chóng tự loại chính mình nếu không trung thực. )

Trung thực, thẳng thắn sẽ thành công
Nếu bạn nêu không đúng sự thật dù chỉ là một chi tiết nhỏ, khi bị phát hiện, ngay lập tức bạn sẽ bị loại ra khỏi tầm ngắm của nhà tuyển dụng. Bạn có thể tự “đánh bóng” hình ảnh của mình bằng tính trung thực và sự khôn ngoan:
• Nếu cảm thấy trong kinh nghiệm làm việc hay quá trình học tập của mình có điều gì đó bất lợi khi đi xin việc, hãy tập trung làm nổi bật những ưu điểm của bản thân (thay vì nói dối).
• Trong khi phỏng vấn, thay vì nói chung chung rằng bạn tuyệt vời và có nhiều khả năng thì hãy đưa ra những ví dụ cụ thể về đóng góp mà bạn có thể mang lại cho công ty. Bạn không cần phải nói dối hay nói quá lên. Năng suất và năng lực sẽ chứng minh tất cả.
• Đừng đề cập đến những điều có thể gây bất lợi cho bạn. Thay vào đó, bạn có thể nêu những ví dụ thể hiện khả năng hợp tác tốt với người khác của mình. Biết nêu những điểm tích cực, bạn sẽ có thêm cơ hội được tuyển dụng.


3."Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?" (Đây là một câu hỏi mở, tạo cho bạn cơ hội tiếp thị bản thân. Nếu trả lời không đúng trọng tâm, bạn rất dễ bị loại khỏi danh sách ứng viên tiềm năng của nhà tuyển dụng. )

Những câu không nên trả lời:
- Bởi vì tôi cần một công việc. Đây là câu trả lời nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân bạn, trong khi nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thể làm được gì cho “họ”.
- Tôi là một người làm việc chăm chỉ. Đây là một câu trả lời tầm thường, cũ rích. Hầu hết ứng viên nào cũng trả lời như vậy.
- Tôi đã đọc mẫu thông báo tuyển dụng của công ty và tôi nghĩ tôi có thể làm được công việc đó. Đây là câu trả lời thiếu sự thuyết phục và quả quyết.

Những câu trả lời có hiệu quả nhất:
- Bởi tôi có 3 năm kinh nghiệm làm việc với khách hàng trong một môi trường năng động.
- Tôi có những kiến thức cũng như kinh nghiệm phù hợp với nhu cầu đòi hỏi của các ông. Tôi rất xuất sắc trong việc giải quyết những vấn đề khó khăn của khách hàng.
- Tôi có kinh nghiệm và thành thạo về chuyên môn trong phạm vi làm việc với khách hàng, những điều đó là điều kiện để tôi phù hợp với vị trí này.


4.Xử trí khi gặp những câu hỏi “khó chịu”

Dưới đây là ba cách xử trí khi gặp những câu hỏi “khó chịu”:
- Trả lời câu hỏi: Nếu không muốn làm mất lòng người phỏng vấn, bạn có thể trả lời câu hỏi. Tuy nhiên cần lưu ý chỉ trả lời khi bạn thực sự cảm thấy thoải mái, nếu không nó sẽ “ám ảnh” bạn.
- Từ chối trả lời câu hỏi: Bạn có thể nói thẳng với nhà tuyển dụng đây là câu hỏi không liên quan gì đến yêu cầu công việc, và việc trả lời câu hỏi này ảnh hưởng đến đời tư, có thể gây rắc rối cho bạn và xin được từ chối trả lời.
- Trả lời gián tiếp câu hỏi: Đó thường là lựa chọn thông minh nhất đối với hầu hết các ứng viên. Trả lời gián tiếp câu hỏi ở đây nghĩa là bạn cần phải hiểu được mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt ra câu hỏi này, thông tin mà họ muốn biết đằng sau câu hỏi.

Vicky sưu tầm

Vicky
Sale Manager
Sale Manager

Tổng số bài gửi : 38
Điểm : 108
Reputation : 0
Join date : 27/01/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết